Hướng dẫn hủy hóa đơn còn tồn khi chuyển sang HĐĐT Nghị định 123, Thông tư 78

Hướng dẫn hủy hóa đơn còn tồn khi chuyển sang HĐĐT Nghị định 123, Thông tư 78

Trước quy định mới được ban hành về việc chuyển đổi hóa đơn điện tử theo thông tư mới nhất, nhiều doanh nghiệp cảm thấy bối rối vì không biết phải xử lý ra sao với đống hóa đơn cũ còn tồn kho. Hiểu được thắc mắc chung của mọi người, VNPT xin chia sẻ Hướng dẫn hủy hóa đơn còn tồn khi chuyển sang HĐĐT Nghị định 123, Thông tư 78 trên trang web xuất hóa đơn của VNPT sau khi khách hàng chuyển sang sử dụng HĐĐT Nghị định 123, Thông tư 78 theo quy định của cơ quan thuế ngay sau đây. khách hàng cũng có thể tham khảo thêm Bảng giá hóa đơn điện tử VNPT có mã số thuế và cách dùng Chữ ký số Smart ca không dùng token để ký số phát hành hóa đơn

Vì sao cần phải hủy hóa đơn cũ tồn kho khi chuyển sang HĐĐT?

Hướng dẫn hủy hóa đơn còn tồn khi chuyển sang HĐĐT Nghị định 123, Thông tư 78
Hướng dẫn hủy hóa đơn còn tồn khi chuyển sang HĐĐT Nghị định 123, Thông tư 78

Trước khi chuyển sang hóa đơn điện tử, tất cả các doanh nghiệp cần thực hiện một việc làm quan trọng là hủy bỏ hết số hóa đơn còn tồn đọng chưa sử dụng xong. Đây là một quy định bắt buộc dành cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân kinh doanh,…

Cụ thể hơn, theo khoản 3, Điều 15, Nghị Định 123/2020/NĐ-CP có quy định rõ rằng kể từ thời điểm Cơ Quan Thuế tiếp nhận bản đăng ký sử dụng HĐĐT của người dùng, thì bạn phải có trách nhiệm dừng việc lưu hành hóa đơn cũ. Song song với đó bạn cũng phải tiêu hủy hết số hóa đơn đã được cấp phát cho mình để được hợp thức hóa việc chuyển đổi HĐĐT.

Nếu không thực hiện quy định này, yêu cầu đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của bạn sẽ không được phía cơ quan chức năng chấp nhận. Điều này gây khó khăn lớn cho doanh nghiệp kinh doanh trong quá trình cung cấp sản phẩm và dịch vụ.

Về phía Cơ Quan Thuế, việc cá nhân và doanh nghiệp chủ động hủy hóa đơn tồn đọng sẽ giúp cho cơ quan chức năng dễ quản lý và kiểm soát chứng từ hơn. Tình trạng nhập nhằng giữa hóa đơn cũ mới cũng không xảy ra làm mất đi tính nhất quán trong cách thức vận hành của cơ quan thuế.

Hướng dẫn hủy hóa đơn còn tồn khi chuyển sang HĐĐT Nghị định 123, Thông tư 78

huy hoa don khi chuyen sang hoa don co ma
Hủy hóa đơn còn tồn khi chuyển sang HĐĐT Nghị định 123, Thông tư 78

Muốn hủy hóa đơn tồn kho đúng Nghị Định 123 và Thông Tư 78, bạn cần phải thực hiện một quy trình bài bản theo đúng các bước hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Thành lập một Hội đồng hủy hóa đơn cho doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh tế. Thành phần trong đó phải bao gồm đại diện lãnh đạo công ty, đại diện ban kế toán có đầy đủ tư cách pháp nhân để chịu trách nhiệm pháp lý cho các việc làm về sau.
  • Bước 2: Hội đồng hủy hóa đơn tiến hành lập bảng kiểm kê hóa đơn cần hủy theo đúng Khoản 3, Điều 29 Thông tư 39/2014/TT-BTC. Trong bảng kiểm kê này phải có đầy đủ các thông tin quan trọng gồm: Tên – Ký hiệu mẫu số – Ký hiệu hóa đơn – Số lượng hóa đơn tiêu hủy.
  • Bước 3: Lập biên bản hóa đơn và tiến hành hủy hóa đơn theo quy định chung. Trong đó biên bản hủy hóa đơn được tạo lập cần phải có các nội dung như: Loại hóa đơn – Mẫu hóa đơn – Ký hiệu hóa đơn – Hình thức Tiêu hủy là cắt góc, xé nhỏ hay đốt cháy. Dưới biên bản này phải có đầy đủ chữ ký của tất cả các thành viên trực thuộc hội đồng.
  • Bước 4: Việc quan trọng cần làm sau cùng khi hoàn tất hết các công đoạn nêu trên chính là thông báo kết quả cuối cùng cho cơ quan chức năng có thẩm quyền. Bảng thông báo này bạn cần làm theo Mẫu số 02/HUY-HĐG với các nội dung bao gồm: Loại hóa đơn – Ký hiệu hóa đơn – Số lượng hóa đơn tiêu hủy có số thứ tự từ mấy đến mấy – Lý do hủy bỏ hóa đơn – Ngày giờ và phương pháp tiêu hủy. 

Một số lưu ý quan trọng khi hủy hóa đơn còn tồn để chuyển sang hóa đơn điện tử

huy hoa don ton
Hủy hóa đơn còn tồn khi chuyển sang sử dụng hóa đơn có mã

Trước, trong và sau quá trình hủy hóa đơn tồn kho để chuyển sang hóa đơn điện tử theo quy định mới, bạn có vài vấn đề quan trọng cần lưu ý sau đây:

Thời hạn hủy hóa đơn theo quy định là bao lâu?

  • Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và cá nhân kinh doanh phải tiêu hủy hóa đơn chậm nhất là trong vòng 30 ngày kể từ thời điểm bạn thông báo với cơ quan chức năng có thẩm quyền ngày tiêu hủy hóa đơn giấy.
  • Đối với trường hợp hóa đơn được cơ quan thuế thông báo hết thời hạn hoặc hết giá trị sử dụng, bạn cần phải tiêu hủy trong khoảng thời gian chậm nhất là 10 ngày.

Hóa đơn chưa lập nào không được tiêu hủy theo quy định?

Hoá  đơn chưa sử dụng nhưng cũng chính là vật chứng của một vụ án nào đó sẽ không được tiêu hủy theo quy định chung. Thay vào đó, loại chứng từ tồn kho này sẽ được xử lý theo quy định của cơ quan thi hành pháp luật.

Hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có cần phải thành lập hội đồng hủy hóa đơn hay không?

Nếu bạn là hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ, bạn không cần lập hội đồng tiêu hủy hóa đơn tồn kho như những doanh nghiệp lớn hoặc tập đoàn đa quốc gia. Bạn chỉ cần lập bảng kiểm kê hóa đơn phải tiêu hủy, tiến hành hủy hóa đơn, lập biên bản hủy hóa đơn và thông báo kết quả sau cùng cho cơ quan thuế là được.

Như vậy, các hướng dẫn hủy hóa đơn còn tồn khi chuyển sang HĐĐT Nghị định 123, Thông tư 78 đã được thông tin khá chi tiết. Bạn hãy nhanh tay áp dụng ngay cho mình để xử lý nhanh đống hóa đơn tồn kho nhé!