Hướng dẫn lập thông báo hủy hóa đơn trên phần mềm HTKK

Để hủy hóa đơn trên phần mềm HTKK bạn cần lập một thông báo gửi đến Tổng Cục Thuế, cơ quan quản lý phần mềm xuất hóa đơn thông minh. Tuy nhiên các bước cần làm ra sao? Bạn cần phải bắt đầu từ đâu và thực hiện như thế nào lại là điều mà không phải ai cũng biết. Vì vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các hướng dẫn lập thông báo hủy hóa đơn trên phần mềm HTKK chi tiết nhé. và bạn cũng có thể tham khảo thêm Hướng dẫn tạo thông báo phát hành hóa đơn có mã cơ quan thuế  và Hóa đơn điện tử có mã có xuất lùi ngày được không?.

Hướng dẫn lập thông báo hủy hóa đơn trên phần mềm HTKK của Tổng cục thuế

Khi các bạn thực hiện hủy hóa đơn giấy còn tồn hoặc hủy hóa đơn điện tử mẫu cũ theo Thông tư 32/2011/TT-BTC và Nghị định 51/2010/NĐ-CP, ngoài các thủ tục đã nêu trong bài, các bạn phải lập thông báo hủy hóa đơn gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất không quá 05 ngày kể từ ngày thực hiện tiêu hủy hóa đơn. 

Thủ tục này sẽ được thực hiện ví dụ minh họa trên phần mềm HTKK phát hành mới nhất của Tổng cục thuế ngày 15/11/2021 là phiên bản 4.6.2. 

Các bạn thực hiện tuần tự các bước như sau:

Bước 1: Tại màn hình đăng nhập phần mềm HTKK 4.6.2 các bạn điền MST của Đơn vị.

 Đăng nhập HTKK phiên bản 4.6.2
Hướng dẫn lập thông báo hủy hóa đơn trên phần mềm HTKK

Bước 2: Sau khi đăng nhập vào phần mềm HTKK, các bạn chọn mục Hóa đơn ???? Tiếp tục chọn đến “Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC)”.

Chọn “Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC)”
Chọn “Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC)”

Bước 3: Sau khi mở tờ khai Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC) lên các bạn thực hiện hủy hóa đơn còn tồn như sau:

     1) Điền đầy đủ thông tin như mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số lượng hóa đơn tồn từ số … đến số….

     2) Ghi phương thức hủy hóa đơn:

– Hóa đơn giấy: “Cắt góc; Đốt; Xé nhỏ”

thường hay sử dụng là: Cắt góc (cắt góc dưới bên phải, góc phần chữ ký thủ trưởng đơn vị) vì sẽ lưu lại được quyển hóa đơn gốc khi thanh kiểm tra thuế hơn là các phương pháp khác.

– Hóa đơn điện tử: “Thực hiện hủy trên phần mềm hóa đơn điện tử” – SAU KHI ĐƯỢC CHẤP NHẬN PHÁT HÀNH HDDT THEO TT78 THÌ HỆ THỐNG THEO TT32 CỦA KHÁCH HÀNG SẼ DỪNG PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN VÀ CHUYỂN TRẠNG THÁI.

Cách điền “Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC)”
Cách điền “Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC)”
Kết xuất file XML tờ khai “Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC)”
Kết xuất file XML tờ khai “Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC)”

Bước 5: Đăng nhập trang Thuế điện tử.

 Để nộp tờ khai “Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC)” qua mạng thì trước tiên các bạn cần đăng nhập trang Thuế điện tử của Tổng cục thuế tại địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Trang Thuế điện tử của Tổng cục thuế
Trang Thuế điện tử của Tổng cục thuế

Điền tên đăng nhập, mật khẩu và mã xác nhận để truy cập vào trang thuế điện tử.

Bước 6: Nộp tờ khai dưới dạng xml qua mạng

Các bạn sau khi đăng nhập thành công trang thuế điện tử thì tiến hành nộp tờ khai “Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC)” qua mạng như các tờ khai khác, bằng cách chọn tờ khai đã kết xuất ở phần mềm HTKK trước đó và ký số điện tử rồi nộp qua mạng online trên trang thuế điện tử. 

Chú ý: Nếu chưa đăng ký tờ khai thì cần đăng ký thêm tờ khai trước khi nộp.

Nộp tờ khai dưới dạng xml “Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC)” qua mạng
Nộp tờ khai dưới dạng xml “Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC)” qua mạng

Hy vọng các hướng dẫn lập thông báo hủy hóa đơn trên phần mềm HTKK sẽ giúp bạn nắm được những việc cần làm để đảm bảo tuân thủ Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BCT của chính phủ. Nếu bạn có vấn đề gì cần thắc mắc thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp đã sẵn sàng phục vụ bạn hết mình.