Những băn khoăn của doanh nghiệp khi chuyển sang dùng hóa đơn điện tử trong năm 2018?

Bên cạnh những doanh nghiệp ủng hộ việc chuyển đổi dùng hóa đơn điện tử thì vẫn còn không ít doanh nghiệp còn có những băn khoăn. Cụ thể, các doanh nghiệp có khá nhiều thắc mắc xung quanh đến lộ trình bắt buộc chuyển đổi hóa đơn, vì thời gian áp dụng chỉ còn vài tháng nữa khiến họ chưa kịp chuẩn bị.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng thuế Giá trị gia tăng (GTGT), Vụ chính sách Thuế, Tổng cục Thuế Nhà nước cho biết, với xu hướng hóa đơn điện tử ngày càng mở rộng trên thế giới, giao dịch trong nền kinh tế ngày càng nhiều, cơ quan thuế muốn mở rộng đối tượng sử dụng loại hóa đơn này.

Đề xuất của ngành thuế trong dự thảo nghị định là doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử (doanh nghiệp tự thiết kế, có phần mềm, hiện tại khoảng hơn 830 đơn vị trên cả nước) vẫn tiếp tục như lâu nay. Điểm mới là phải định kỳ gửi dữ liệu đến cơ quan thuế cùng với việc lập, gửi tờ khai thuế GTGT như hiện hành. Việc này được đề xuất là áp dụng từ ngày 1-1-2018.

hoa don gia tri gia tang ke toan

Vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp băn khoăn với Hóa Đơn Điện Tử

Với các doanh nghiệp có rủi ro cao, lâu nay đang mua hóa đơn từ cơ quan thuế thì cũng từ 1-1-2018 sẽ chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Các doanh nghiệp lâu nay tự in hóa đơn giấy thì sẽ có thêm 6 tháng để chuyển đổi sang hóa đơn điện tử so với các đối tượng doanh nghiệp kể trên, tức từ 1-7-2018.

Trong khi đó, các doanh nghiệp, tổ chức đã đặt in với số lượng lớn thì cơ quan thuế đồng ý cho tiếp tục sử dụng trong năm 2018 và và sẽ giảm phát để chuyển đổi dần sang sử dụng hóa đơn có mã của cq thuế.. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi sớm hơn vẫn được hỗ trợ.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số trường hợp sử dụng hóa đơn giấy như vé vào các khu vui chơi, dịch vụ….

Đại diện Công ty Nestle Việt Nam cho rằng, đến thời điểm này, cơ quan thuế vẫn đang lấy ý kiến về dự thảo và còn cho biết là đến tháng 10 tới, có thể có một dự thảo nữa. Trong khi đó, ngày 1-1-2018, quy định mới sẽ được áp dụng, vậy thì thời gian để doanh nghiệp chuẩn bị là quá ngắn.

Bà Phan Thị Linh Thái, phụ trách công nghệ thông tin của Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, công ty này đã muốn sử dụng hóa đơn điện tử nhiều năm qua vì thấy được những lợi ích của nó. Tuy nhiên, vẫn chưa thể áp dụng do chưa tìm ra giải pháp tháo gỡ hàng loạt vướng mắc.

Được biết, dự thảo nghị định về hóa đơn cung ứng hàng hóa dịch vụ nhằm thay thế cho Nghị định 51 đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến sau khi đã có công văn trình hồ sơ đề nghị xây dựng nghị định lên Chính phủ. Theo đại diện Tổng cục Thuế, có thể một số nội dung trong dự thảo hiện tại sẽ được thay đổi tiếp vì cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục tìm phương án tháo gỡ những vướng mắc hiện có.

Thời gian qua, VNPT đã thực hiện các chương trình đẩy mạnh tuyên truyền về những lợi ích mà Hóa Đơn Điện Tử mang lại và nhận được sự ủng hộ của khá nhiều doanh nghiệp trong cả nước.

Để được tư vấn miễn phí, chi tiết cụ thể, Quý Khách có thể LIÊN HỆ:

VNPT VinaPhone

BAN KHÁCH HÀNG TỔ CHỨC VÀ DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 216 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Chi nhánh HCM: Số 42, Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh

Hotline: 0911 477 169 – Email: lttrang@evnpt.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *